Dầu Tiếng: Diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại trường THCS Thanh An

Thứ tư - 30/08/2017 10:05
Dầu Tiếng: Diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại trường THCS Thanh An
Thực hiện chỉ thị số 32/CT-UBND ngày 30/12/2016 của UBND Tỉnh Bình Dương và chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/01/2017 của UBND Huyện Dầu Tiếng, Ban chỉ đạo phòng cháy và chữa cháy Huyện Dầu Tiếng đã tiến hành triển khai đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại Trường THCS Thanh An.
 
TapHuanPCCC01

Đợt diễn tập diễn ra trong 4 ngày từ 15/08/2017 đến 18/08/2017. Buổi tổng diễn tập ngày 18/08/2017 có sự phối hợp của nhiều lực lượng như: 35 CBCNV và 100 học sinh trường THCS Thanh An, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) Tỉnh Bình Dương; Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Phòng GD&ĐT, Trung tâm y tế, Điện lực, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính và kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài phát thanh, Công ty TNHH MTV cao su huyện Dầu Tiếng; UBND xã Thanh An và đại diện Ban chỉ đạo PCCC các xã thị trấn.
 
Ông Nguyễn Công Danh Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, Đại tá Nguyễn Văn Dựt giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Bình Dương, Thầy Tạ Tấn Tuấn Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Dầu Tiếng, Thầy Lê Văn Hải hiệu trưởng THCS Thanh An, Thầy Nguyễn Hữu Quang hiệu trưởng THCS An Lập, Thượng tá Nguyễn Văn Sơn Phó trưởng phòng cảnh sát PC&CC số 4 và Thượng tá Nguyễn Ngọc Phước Trưởng phòng hướng dẫn đã trực tiếp tham gia chỉ huy và chứng kiến buổi diễn tập.
 
TapHuanPCCC02
Ông Nguyễn Công Danh phát biểu trước khi triển khai đợt diễn tập PCCC

Xuất phát từ thực tế các cơ quan làm việc (đặc biệt là trường học) là một nơi có số lượng người tập trung khá đông, luôn yêu cầu bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung, địa bàn huyện Dầu Tiếng nói riêng, đang xuất hiện nhiều loại máy móc thiết bị có nguy cơ cháy nổ cao khi xảy ra cháy, có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; đặc biệt là các công trình nhà cao tầng, trường học thường xuyên có lượng người làm việc và tập trung đông trên các tầng của tòa nhà. Khi cháy xảy ra, đường đi, lối thoát nạn bị khói phủ kín tầm nhìn của con người, gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức thoát nạn, cứu nạn và chữa cháy. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn - cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra trên các tòa nhà cao tầng phải được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.
 
TapHuanPCCC03
Thầy Nguyễn Hữu Quang đại diện trường THCS Thanh an phát biểu
 
Cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ ngay từ ban đầu giữa lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương với các lực lượng tham gia phối hợp và lực lượng PCCC tại chỗ trong việc xử lý sự cố cháy nổ xảy ra tại trường THCS Thanh An. Đây cũng là dịp để nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn của CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương; nâng cao ý thức trong công tác PCCC, huấn luyện cho lực lượng PCCC và CBCNV, hướng dẫn quy trình thoát nạn, thoát hiểm nhanh chóng đến nơi an toàn khi có cháy, nổ xảy ra.
 
TapHuanPCCC04
 
Trường THCS Thanh An có tổng diện tích 14.550 mét vuông, được chia làm 3 khu căn bản, gồm 01 tầng trệt 02 tầng lầu, với quy mô xây dựng khép kín gồm 14 phòng học lý thuyết, 08 phòng bộ môn và một khối hiệu bộ có đầy đủ các phòng làm việc. Trường có khoảng 600 người trong giờ làm việc, với nhiều tài sản có giá trị cao. Khi xảy ra cháy, nhiệt độ cao có khả năng làm vỡ các cửa kính và sập đổ trần và toàn bộ công trình. Mặc dù được trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ khá hiện đại và đầy đủ, nhưng khi có đám cháy xảy ra, nếu không kịp thời phản ứng, lửa vẫn có thể lan ra toàn trường, gây cháy lớn nếu không tổ chức cứu chữa kịp thời.
 
Kịch bản diễn tập giả lập là tình huống cháy tại phòng lưu trữ hồ sơ tầng 2 khu A (Phòng soạn giảng), do sự cố chập điện gây nổ, cháy. Đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực hành chánh, tiếp tục lan truyền dẫn đến cháy lớn. Đám cháy tỏa ra nhiều khói khí độc, nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của những người bị kẹt lại trong đám cháy. Khi cháy xảy ra, nhân viên và học sinh trong trường hoảng sợ, chen lấn thoát ra ngoài. Khói lan tỏa nhiều, che khuất tầm nhìn, gây khó khăn cho nhân viên bảo vệ khi dùng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy ban đầu. Mặt khác, trong thời điểm đang diễn ra sự cố, số lượng người trong tòa nhà dự kiến khoảng 600 người tạo nên sự hoảng loạn, tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Rất nhiều người bị thương bị kẹt lại trong tòa nhà.
 
TapHuanPCCC05
Cứu hộ bằng máng trượt

Ngay lập tức, điện của khu vực cháy được cắt. Tất cả CBCNV đang làm việc tại trường được yêu cầu sơ tán bằng cầu thang bộ gần nhất và tập hợp tại  khu vực tập kết người thoát nạn, được cán bộ phụ trách điểm danh, báo cáo quân số. Lực lượng PCCC Tòa nhà được huy động 50 người, triển khai khẩn trương, xử lý tin báo cháy, thông báo cho các đơn vị liên quan và cúp điện khu vực. Tổ Hướng dẫn thoát nạn – cứu nạn tổ chức, hướng dẫn cho khách và nhân viên thoát ra nơi an toàn, trực tiếp cứu các nạn nhân trong đám cháy. Tổ Chữa cháy triển khai đội hình phun nước vào đám cháy, ngăn chặn cháy lan. Tổ Di chuyển tài sản cứu hàng hóa, tài sản ra khu vực an toàn. Tổ Bảo vệ tăng cường công tác bảo vệ, an ninh trật tự trong và ngoài nhà trường.
 
TapHuanPCCC06
Cứu hộ bằng xe thang
 
Sau gần 1 tiếng đồng hồ triển khai, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã đạt kết quả tốt. Lửa được dập tắt, số người bị thương được cấp cứu, hàng hóa tài sản được bảo quản. Cuộc diễn tập được thực hiện theo đúng kế hoạch, không xảy ra sự cố nào.
 
Kết thúc đợt diễn tập, Ban chỉ đạo PCCC tiến hành trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong quá trình triển khai PCCC.
 
TapHuanPCCC07
Ông Nguyễn Công Danh thay mặt ban tổ chức trao bằng khen cho các đơn vị

Tác giả: Trần Duy Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây