Cờ Rôm Cộng - Lướt Web Theo Phong Cách Việt

Thứ ba - 31/12/2013 10:13

10016488.jpg

10016488.jpg
Cờ Rôm Cộng - Lướt Web Theo Phong Cách Việt

Trình duyệt Cờ Rôm Cộng mới được Cốc Cốc tung ra hiện đang thu được rất nhiều sự chú ý của người dùng. Một phần nhờ sự quảng bá mạnh mẽ của đơn vị chủ quản Cốc Cốc, một phần vì những tiện ích mà trình duyệt này đem lại.

https://corom.vn --->Tải Về

Đánh giá Cờ Rôm Cộng: Nỗ lực đáng ghi nhận

Hãy cùng GenK soi trình duyệt mới này với bài đánh giá nhanh dưới đây.

Cài đặt và Giao diện

Cờ Rôm Cộng cài đặt khá nhanh và đơn giản. Bộ cài của trình duyệt cũng khá nhẹ, chỉ hơn 30MB. Thao tác cài đặt dễ dàng.

Về giao diện tổng quan, Cờ Rôm Cộng không khác nhiều so với các Chrome và các trình duyệt nhân Chromium khác, đó là sự đơn giản trong thiết kế và phong cách “less is more”. Khác biệt duy nhất đó là Cờ Rôm Cộng đưa nút Menu sang bên trái, khá giống với cách xử lý của Firefox.

Khi mở lên, Cờ Rôm Cộng sẽ mở vào trang chủ trình duyệt, với Menu được bố trí theo kiểu timeline kéo từ trên xuống dưới, và dòng menu ngang ở dưới, giúp người dùng truy cập nhanh các mục trên trang chủ này. Đầu trang là một loạt các trang web thường xuyên truy cập cho người dùng, nếu đồng ý chấp nhận import dữ liệu từ các trình duyệt khác, người dùng sẽ thấy 1 giao diện những trang web được truy cập nhiều trên Cờ Rôm Cộng.

Menu các trang web được truy cập nhiều.
Menu các trang web được Cờ Rôm Cộng khuyến nghị

Danh sách trang web chia theo chuyên mục

Ngay bên dưới phần các trang thường xuyên được truy cập, là khuyến nghị các trang web hot của Cờ Rôm Cộng cho người dùng với hiển thị logo và tên trang web. Xuống sâu hơn trên trang khởi động trình duyệt, là thư mục các trang web phân theo các thể loại, từ tin tức, giải trí, xem phim tới các diễn đàn lớn.

Chức năng

Những tính năng chính được quảng bá của Cờ Rôm Cộng là tự động thêm dấu tiếng Việt, download nhanh gấp 8 lần trình duyệt bình thường và có thể sử dụng Facebook trong tình trạng khó truy cập.

Khả năng tự động thêm dấu của Cờ Rôm Cộng được đánh giá là khá tốt, những câu văn gõ không dấu đều được Cờ Rôm Cộng thêm dấu chính xác. Dù có đánh thử những từ ngữ rời rạc và không liên quan tới nhau, Cờ Rôm Cộng cũng cho ra các cụm từ đúng với ý người viết. Có lẽ đây là thành quả nghiên cứu ngôn ngữ Việt của nhóm phát triển trang web tìm kiếm Cốc Cốc dã thực hiện suốt 4 năm qua.

Khả năng tự thêm dấu của Cờ Rôm Cộng

 

Về tính năng download, tốc độ download của Cờ Rôm Cộng có cải thiện hơn các trình duyệt khác như Firefox hay Chrome. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tải file từ Cờ Rôm Cộng chậm hơn hẳn, đôi khi lên tới 20 phút cho một file ~ 100MB, trong khi đó, Chrome chỉ “giải quyết” cùng file đó trong thời gian 5 phút.

Điểm cộng cho tính năng download của Cờ Rôm Cộng chính là khả năng tải file nhạc và video rất ổn định và nhanh. Đặc biệt, khi tải file video trên Youtube hay các trang cung cấp nhiều lựa chọn chất lượng âm thanh khác nhau, người dùng sẽ được tùy chọn loại file về. Như hình dưới đây, người dùng sẽ có khá nhiều lựa chọn từ file HD tới chuẩn webm, flv và thậm chí là 3gp cho các máy di động yếu. Tốc độ tải các file media loại này cũng rất nhanh. Dù Cờ Rôm Cộng không đề cập tới IDM, nhưng so với phần mềm download nổi tiếng này, Cờ Rôm Cộng cũng không kém quá xa, nhất là trong trường hợp tải file media như đã nêu trên. Với một số trang web tải file như download.com hay download3k.com thì tốc độ của Cờ Rôm Cộng bằng khoảng 70% so với IDM.

Lựa chọn tải nhiều loại file và nhiều kích cỡ

Tốc độ tải file video HD trên Youtube khá nhanh
Tốc độ tải file video HD trên Youtube khá nhanh

Tính năng truy cập Facebook trong trường hợp khó vào của Cờ Rôm Cộng hoạt động tốt nhưng không ổn định. Đôi khi khá nhanh, nhưng đôi khi kết nối vào Facebook khá chậm. Và tính năng này có lẽ là không mấy cần thiết, trong tình hình truy cập Facebook khá dễ dàng ở Việt Nam hiện nay, chỉ cần đổi DNS Google là có thể vào Facebook nhanh chóng. Trao đổi với nhóm phát triển Cờ Rôm Cộng, người đại diện nhóm này cho biết Cờ Rôm Cộng sử dụng công nghệ đặc biệt để kết nối với Facebook.

Các vấn đề khác

Vì được xây trên nền Chromium, nên khả năng đồng bộ hóa của Cờ Rôm Cộng khá là ổn định. Người viết đã thử đồng bộ hóa Cờ Rôm Cộng với tài khoản đồng bộ trên Chrome, thì tất cả các bookmark, extension, trang web truy cập nhiều và lịch sử duyệt web đều được cập nhật lên Cờ Rôm Cộng. Việc đồng bộ hóa dữ liệu (sync) giữa Chrome và Cờ Rôm Cộng cũng được thực hiện khá trôi chảy.

Một điểm yếu của Cờ Rôm Cộng đó là sinh ra khá nhiều tiến trình ngay cả khi mới dùng một tab. Dưới đây là hình so sánh giữa Cờ Rôm Cộng chỉ chạy một tab video Youtube với Chrome đang chạy khoảng 20 tab gồm cả trang tin tức, video và nhạc. Tuy nhiên, khi chạy nhiều tab Cờ Rôm Cộng chạy khá nhẹ và ít gây lag. Các tác vụ của Cờ Rôm Cộng cũng ngốn khá ít RAM và khả năng xử lý của CPU.

 Cờ Rôm Cộng sinh ra khá nhiều tiến trình dù chỉ mở 1 tab

Cờ Rôm Cộng sinh ra khá nhiều tiến trình dù chỉ mở 1 tab

Kết

Tuy có một số điểm chưa hài lòng, nhưng Cờ Rôm Cộng là một trình duyệt đáng dùng, nhất là khả năng cung cấp link tải và tải nhanh các file media hay khả năng tự động thêm dấu tiếng Việt, hỗ trợ cho những người muốn gõ nhanh mà không cần bỏ dấu, hoặc những người quen gõ không dấu.

Nếu cảm thấy muốn đổi gió đôi chút trong thời buổi trình duyệt nhiều như sao sa hiện nay, hoặc muốn thử xem tài năng của các kỹ sư Việt Nam (được sự hỗ trợ tài chính và tư vấn kỹ thuật từ Nga) bạn có thể tải Cờ Rôm Cộng ở Corom.vn.

Tác giả: Trịnh Hửu Hoài An

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây