Giới thiệu chung

Trường THCS Thanh An Dầu Tiếng tọa lạc tại Xã Thanh An - Huyện Dầu Tiếng - Tỉnh Bình Dương.

Trường THCS Thanh An tiền thân là Trường PTCS Thanh An Huyện Bến Cát, được thành lập từ năm 1976. Đến tháng 8 năm 1995, trường được chia tách từ trường phổ thông cơ sở Thanh An thành trường Trung học cơ sở Thanh An trực thuộc phòng GD Bến Cát, đến tháng 8 năm 1999 trường trực thuộc phòng GD&ĐT Huyện Dầu Tiếng. Trải qua một quá trình phấn đấu lâu dài, tích cực của cả thầy và trò, trường đã đạt được những thành tích đáng kể trên con đường phát triển sự nghiệp GD.

Khuôn viên trường với diện tích 14.550 mét vuông, được chia làm 3 khu căn bản, gồm 01 tầng trệt 02 tầng lầu, với quy mô xây dựng khép kín gồm 14 phòng học lý thuyết, 08 phòng bộ môn và một khối hiệu bộ có đầy đủ các phòng làm việc.

Trường tổng cộng có 14 lớp, với gần 500 học sinh và 40 cán bộ công nhân viên.

Trường được xây mới và khánh thành đưa vào sử dụng tháng 8 năm 2011, một vài hình ảnh về buổi lễ khánh thành ngôi trường mới

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐỊA PHƯƠNG:

1. Đặc điểm tự nhiên:

- Vị trí địa lý :Xã Thanh An nằm về phía nam Huyện Dầu Tiếng cách trung tâm huyện 12 km, phía nam giáp xã Thanh Tuyền, phía đông giáp xã An Lập, phía bắc giáp xã Định Hiệp và Thị trấn Dầu Tiếng, phía tây giáp sông Sài Gòn ranh giới tỉnh Tây Ninh.

- Diện tích tự nhiên; tổng diện tích đất tự nhiên là 5.857,08 ha.

- Đặc điểm địa hình, khí hậu; xã có địa hình đồng bằng, có trục đường ĐT 744 chạy dài xuyên suốt đi qua xã dài 10 km và sông Sài gòn giáp ranh tỉnh Tây Ninh dài 12 km, khí hậu có hai mùa mưa nắng.

2. Tài nguyên:

b. Rừng: hiện nay địa phương không còn đất trồng rừng.

c. Mặt nước: trên địa bàn xã có một hồ nước Cần Nôm diện tích 250 ha do Công ty cấp thoát nước – môi trường Bình Dương quản lý, tổng diện tích đất mặt nước chuyên dùng là 383,99ha..

d. Khoáng sản: không có

3. Nhân lực:

- Tổng số hộ 2.720 hộ;

- Nhân khẩu 10.556 người;

- Lao động trong độ tuổi 4.641 người, trong đó 2.516 nữ, Cơ cấu lao động : nông nghiệp 51,2 %, tiểu thủ công nghiệp  27,04 %, dịch vụ 21,76%.a. Đất đai: tổng diện tích đất tự nhiên là 5.857,08 ha; đất trồng cây hàng năm 766,91 ha, trong đó đất trồng lúa 694,22 ha; các loại đất trồng cây lâu năm 4.332,24 ha.

- Thanh An  là một xã nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn . Đại đa số nhân dân trong xã là công nhân cao su thuộc nông trường cao su Thanh An,công ty cao su Dầu Tiếng .

- Về an ninh chính trị của địa phương ổn định công tác văn hoá-TDTT phát triển mạnh trong các tổ chức hội và ở các Âp.

- Sự nghiệp GD xã nhà không ngừng phát triển và luôn được Đảng uỷ- HĐND, các tổ chức đoàn thể, hội cha mẹ học sinh và nhân dân toàn xã quan  tâm, tạo mọi điều kiện để giáo dục ngày càng phát triển. Do đó , các năm học vừa qua, sự nghiệp GD xã nhà đã có những bước tiến đáng kể.

- Hệ thống giáo dục trong toàn xã bao gồm:

+ Một trường Mẫo giáo Thanh An

+ Hai trường tiểu học : Tiểu học Thanh An và Tiểu học Thanh Tân

+ Một trường trung học cơ sở Thanh An với 12lớp/ 475 học sinh.

- Mục tiêu chung của Đảng uỷ, chính quyền địa phương là không ngừng phát triển kinh tế xã nhà, đặc biệt phấn đấu xây dựng các nhà trường trong xã đạt chuẩn quốc gia.

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH NHÀ TRƯỜNG:

-  Trường THCS Thanh An được thành lập theo quyết định số 23/2003/QĐ-UBND ngày 16 tháng 4 năm 2003 của UBND Huyện Dầu Tiếng . Tiền thân là trường PTCS Thanh An được thành lập từ năm 1976 sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, đến tháng 12/1995 trường THCS Thanh An được chia tách từ trường PTCS Thanh An   theo quyết định thành lập của UBND Huyện Bến Cát. Gồm 07phòng học cấp 4 , có 10 lớp với 395học sinh;

-  Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương , nhất là được quan tâm của lãnh đạoUBND Huyện và ngành giáo dục Huyện,tháng 04 năm 2010 trường được dầu tư xây dựng mới trên diện tích 14.550m2 với quy mô trường lầu gồm 14 phòng học lý thuyết, 08 phòng bộ môn , 11 phòng khối hiệu bộ ,01 nhà đa năng  và 01 sân tập phục vụ TDTT.

-  Ngay sau khi thành lập và xây dựng mới ,đến ngày 20 tháng 8 / 2011 trường  được khánh thành đưa vào sử dụng, với đội ngũ CBQL và GV chưa đáp ứng đầy đủ cho việc quản lý và giảng dạy cũng như phụ trách các phòng bộ môn …Nhưng với sự cố gắng không ngừng, trong  năm học vừa qua, nhà trường luôn đạt những thành tích cao như: Hàng năm, trường đều có GV giỏi cấp cơ sở ,cấp Huyện. Chất lượng GD ngày một tăng , thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học. Vì vậy liên tục trong 09 năm liền từ 2004 đến 2012 trường đạt danh hiệu tập thể LĐTT tiên tiến được sở Giáo Dục& Đào Tạo tỉnh Bình Dương khen tặng.

-  Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường như công đoàn, đoàn TN, đội thiếu niên, hội cha mẹ học sinh …đã hoạt động tốt góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng dạy và học.

-  Chi bộ Đảng nhà trường luôn giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện trong nhà trường và liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

-  Mặc dù điều kiện kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, song nhờ làm tốt công tác xã hội hoá GD đến nay, đại đa số nhân dân đã hết sức chăm lo, quan tâm đến giáo dục, tạo điều kiện cho con em địa phương học hành ngày một tốt hơn.